Bệnh Mỡ Máu đừng chủ quan
03:45
Mỡ Máu, Trà khổ qua
Chứng mỡ máu cao là dấu hiệu quan trọng hàng đầu của bệnh xơ vữa động mạch và sẽ gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo như Cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, Tai biến mạch máu não, Tiểu đường, sơ gan, ung thư ruột, xương khớp,…
Tại Việt Nam, tỷ lệ người bị mỡ máu cao đang là 29,1%. Con số này tăng nhanh ở lứa tuổi 35 - 44 (tỷ lệ chiếm khoảng 41,7%) và ở người cao tuổi là cao nhất (chiếm 63%). Đặc biệt, bệnh tăng mỡ máu đang có xu hướng trẻ hóa tập trung vào những người có chế độ ăn uống không hợp lý, nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá và ít vận động hay thừa cân.
Viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy khoảng 26% người Việt Nam ở lứa tuổi 25 - 74 bị rối loạn mỡ máu. Tại các thành phố lớn, số người có tỷ lệ mỡ máu cao lên tới 44% - 45% như ở TPHCM, Hà Nội.
Nguy cơ:
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rối loạn mỡ máu là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý tim mạch và cướp đi mạng sống khoảng 17,5 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.
Đánh giá:
Theo Hội Tim mạch Việt Nam, rối loạn mỡ máu gây ra nhiều bệnh nguy hiểm nhưng ít có triệu chứng rõ ràng, không biểu hiện cụ thể, trừ khi có các biến chứng như tai biến mạch máu não, xơ vữa của mạch máu.
GS-TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, đánh giá trung bình cứ 2 người ở thành thị có 1 người thừa cholesterol, cứ 3 người cao tuổi lại có 2 người thừa cholesterol. Đây là tỷ lệ đáng lo ngại bởi tình trạng cholesterol máu cao có thể dẫn đến rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch.
TS-BS Phan Nguyễn Thanh Bình - Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, cho biết hội chứng chuyển hóa mỡ máu (lipid máu) của người trưởng thành ở TPHCM gia tăng đột biến. Qua điều tra mới đây, có 77,8% người béo phì bị rối loạn chuyển hóa lipid và 35,6% rối loạn chuyển hóa đường.
Gầy cũng bị mỡ máu:
Bác sĩ Ngô Chí Hiếu - Trưởng khoa Hồi sức, Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết:
"Đúng là trong số những người bị béo phì thì tỷ lệ bị máu nhiễm mỡ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người gày không mắc bệnh này", bác sĩ Hiếu nói.
Theo bác sĩ, máu nhiễm mỡ là từ mà nhiều người dân hay dùng, y học gọi là rối loạn lipid máu hay mỡ máu cao. Bình thường trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid... Nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là mỡ máu cao. Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh: di truyền, yếu tố gia đình, chế độ ăn, sinh hoạt không hợp lý, như ăn quá nhiều thịt chó, phủ tạng động vật, tiết canh, hải sản..., uống nhiều rượu bia, dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ.
Bệnh nguy hiểm ở chỗ nếu không điều trị về lâu dài sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng như: xơ, dày thành mạch máu, làm tăng huyết áp, tắc mạch máu đặc biệt mạch máu ở não và mạch vành, gây tai biến biến, suy tim về sau.
Các thành phần chính của mỡ máu gồm: cholesterol toàn phần, triglycerides, LDL - C, HDL - C,… Khi bị rối loạn mỡ máu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí còn gây ra một số bệnh nguy hiểm.
Nếu thầy thuốc cho biết bạn đã bị chứng Mỡ máu cao qua kết quả xét nghiệm máu, có nghĩa là cơ thể bạn đang ở tình trạng có nồng độ các chất béo trong máu (gồm cholesterol, triglyceride, phospholipid và các chất béo tự do cao bất thường) tăng cao. Chứng Cao mỡ máu là dấu hiệu quan trọng hàng đầu của bệnh xơ vữa động mạch và sẽ gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo như Cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, Tai biến mạch máu não, Tiểu đường, sơ gan, ung thư ruột, xương khớp,…
Sự chủ quan chết người về bệnh mỡ máu
Bệnh tim mạch: Chỉ số triglycerides cao kết hợp với tăng lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL - C) và lipoprotein tỉ trọng rất thấp (VLDL - C) tăng gấp đôi nguy cơ bị các bệnh lý tim mạch như: tăng huyết áp, xơ vữa động mạch nhất là động mạch vành tim, động mạch não, các bệnh của động mạch ngoại biên...
Đây là những bệnh có nguy cơ gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh lý thường gặp.
Tiểu đường type 2: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Triglycerides cao kết hợp với tăng huyết áp và giảm lipoprotein tỉ trọng cao (HDL - C) làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2 lên từ 2-5 lần.
Bệnh mỡ máu là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý tim mạch
Đột quỵ: Đột quỵ là tổn thương não xảy ra khi nguồn cung cấp máu tới các tế bào não bị giảm. Tăng triglycerides là một trong những nhân tố gây đột quỵ do triglycerides làm tăng nguy cơ bị các bệnh lý tim mạch và đái tháo đường type 2.
Bệnh gan: Mỡ tích tụ trong gan là một trong các nguyên nhân của bệnh gan mãn tính. Ví dụ: gan nhiễm mỡ, xơ gan, suy gan... Trong số các trường hợp gan nhiễm mỡ thì nguyên nhân phổ biến nhất là đái tháo đường type 2, béo phì và triglycerides cao.
Viêm tụy: Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng, có chức năng sản xuất dịch tiêu hóa cần thiết để hấp thụ thức ăn. Lượng mỡ máu triglycerides rất cao (>13mmol/l) có thể gây viêm tụy cấp. Nếu dịch tiêu hóa bị rò rỉ bên ngoài tuyến tụy, nó có thể đe dọa đến tính mạng.
Sa sút trí tuệ: Là một chứng bệnh ảnh hưởng đến trí nhớ, tư duy, ngôn ngữ và hành vi. Tuổi tác là một nguy cơ lớn đối với chứng mất trí, nhưng chỉ số mỡ máu triglycerides cao cũng vậy. Nguyên nhân là do triglycerides cao có thể gây hại cho mạch máu bên trong não, góp phần tạo nên một protein độc hại được gọi là amyloid. Chính amyloid làm tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ.
Phòng và điều trị Cao mỡ máu như thế nào cho đúng?
Để phòng bệnh cần có một chế độ ăn thích hợp, sinh hoạt điều độ, thường xuyên tập thể dục thể thao.
Để điều trị dứt điểm chứng rối loạn chuyển hóa lipid máu cần phải hạ cholesterol trong máu bằng cách kết hợp thay đổi lối sống lành mạnh (thể thao kết hợp với ăn uống hợp lý) đồng thời kết hợp sử dụng thuốc hay thực phẩm chức năng.
TRÀ KHỔ QUA KARANTINA là sản phẩm được ưu chuộng hiện nay.
Thành phần:
Thân và lá khổ qua, lá Cỏ ngọt, lá Bạc hà.Không có tá dược, chất bảo quản.
Công dụng:
Dùng tốt cho người tiểu đường, cao huyết áp, béo phì.
- Giúp hạ đường huyết, kiểm soát đường huyết, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
- Phòng ngừa và điều trị cao huyết áp.
- Mát gan, thanh nhiệt, giải độc.
- Giảm cholesterol, giảm cân, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
- Kháng khuẩn, kháng viêm, chống virus, ngừa ung thư.
- Hỗ trợ tiêu hóa.
- Cho giấc ngủ ngon.
Cách dùng: Đun nước sôi liên tục trong vòng 5 phút, sau đó cho toàn bộ gói trà vào bình và đổ 500ml nước sôi vào, đậy nắp lại từ 5 - 10 phút.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét